Vô sinh do u xơ tử cung

Khi phụ nữ vào giai đoạn tiền mãn kinh thì thường có những tế bào u xơ trong tử cung , nhưng đa sô là lành tính và thường tự khỏi . Tuy nhiên u xơ tử cung cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh cho phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ .

vô sinh do u xơ tử cung

U xơ tử cung là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ

U xơ tử cung là gì?

Khi phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh thì lượng estrogen sẽ giảm mạnh nên u xơ cũng bị thu nhỏ lại theo , do u xơ tử cung phát triển từ những tế bào cơ của tử cung nhờ sự kích thích của hormone estrogen trong cơ thể . U xơ có thể có một hoặc nhiều khối với kích thước nhỏ vài millimet tới cài centimet . Cho đến nay vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính xác gây ra u xơ tử cung nhưng loại u lành tính này có thể phát triển nghiêm trọng dẫn đến cần phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Bản thân các khối u này cũng cản trở quá trình thụ thai dẫn đến tình trạng hiếm muộn, vô sinh ở phụ nữ tuổi sinh đẻ.

U xơ tử cung ảnh hưởng như thế nào đến khả năng thụ thai?

Vị trí và kích thước , số lượng của u xơ trong tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai , ngoài ra u xơ tử cung còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống tình dục của chị em phụ nữ . Bản thân u xơ tử cung cũng gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt khiến cho đau bụng , rong kinh , rong huyết , có máu cục , thiếu máu, đau khi giao hợp . Sự phát triển của u xơ làm thay đổi lớp nội mạc tử cung dẫn đến trứng đã thụ tinh gặp khó khăn khi làm tổ và phát triển trong lòng tử cung. Hoặc u xơ kích thước lớn ở cổ tử cung hoặc vòi tử cung là nguyên nhân cản trở tinh trùng gặp trứng để thụ tinh

U xơ tử cung làm mất cân bằng nội tiết , tử cung co giãn kém , kích thích co bóp tử cung . Khi phụ nữ đã có thai do lớp nội mạc tử cũng phát triển bất thường có thể gây ra xảy thai . Các khối u kích thước lớn sẽ chèn ép bào thai dẫn đến sinh non, vỡ ối sớm, ngôi thai bất thường, nhau tiền đạo,… Do đó, phụ nữ mang thai có u xơ tử cung luôn cần được theo dõi sát sao và cẩn thận để tránh biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con.

vô sinh do u xơ tử cung

U xơ tử cung cũng gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt khiến cho đau bụng

Triệu chứng của u xơ tử cung?

Nên đi khám phụ khoa , siêu âm tử cung hoặc khám thai để phát hiện ra u xơ tử cung sớm , khi mà kích thước của nó vẫn còn nhỏ để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của mình . Vì khi u xơ còn nhỏ không gây triệu chứng rõ rệt mà chỉ khi đi khám mới phát hiện ra .

  • Kinh kéo dài bất thường
  • Đau bụng khi hành kinh
  • Kinh ra nhiều, có máu cục hoặc những mảng lợn cợn trong máu kinh
  • Bí tiểu, táo bón, phù chân không rõ nguyên nhân
  • Đau khi giao hợp
  • Đau quặn vùng thắt lưng

Ai có nguy cơ cao mắc phải u xơ tử cung?

trước và sau khi bước vào thời kỳ mãn kinh tất cả các phụ nữ đều có thể gặp phải u xơ tử cung và nguy cơ này tăng lên theo độ tuổi của người phụ nữ . Tuy nhiên nguy cơ mắc phải tình trạng này sẽ tăng lên nếu bạn thuộc một trong các nhóm sau đây:

  • Tiền sử gia đình có thành viên đã từng mắc u xơ tử cung
  • Phụ nữ béo phì
  • Phụ nữ chưa từng sinh đẻ
  • Có kinh lần đầu sớm trước 12 tuổi

Mong rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích nhất về bệnh lý u xơ tử cung. Chúc các bạn có sức khỏe sinh sản tốt nhất.

Gửi trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.