Vô sinh do thuốc tránh thai khẩn cấp

Những trường hợp lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều sẽ là những nguyên nhân chính gây ra vô sinh ở nữ giới hiện nay , chính vì vậy khuyến cáo không nên sử dụng quá 4 viên tránh thai khẩn cấp trong cùng một chu kỳ , vì chính những viên thuốc đó sẽ dẫn tới bệnh vô sinh khi dùng quá nhiều .

Phòng ngừa bệnh vô sinh ở nữ giới

Huyết trắng và nguy cơ vô sinh

thuốc tránh thai khẩn cấp

Khuyến cáo không nên sử dụng quá 4 viên tránh thai khẩn cấp trong cùng một chu kỳ

Hỏi : Bác sĩ ơi, em uống thuốc tránh thai khẩn cấp được gần 2 năm, giờ vợ chồng em muốn sinh em bé nhưng nghe nói uống nhiều thuốc tránh thai sinh con bị dị tật. Xin bác sĩ cho em biết có đúng thế không ạ và em cần ngưng thuốc bao nhiêu lâu trước khi có con? Trong thời gian ngưng thuốc, em nên dùng biện pháp gì để phòng tránh thai ngoài ý muốn. Xin cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ trả lời: Chào bạn! Khi bạn không muốn mang thai ngoài ý muốn thì viên thuốc tránh thai là một trong những phương pháp hiệu quả và quan trọng nhất nhằm ngăn ngừa việc mang thai .

Hiện có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp trên thị trường, tùy theo tình trạng cụ thể mà sẽ có chỉ định dùng khác nhau.

  • Thứ nhất là các chế phẩm phối hợp oestrogen và progesterone: dạng viên, uống vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và uống liên tiếp khoảng 20 – 22 ngày, dừng lại 6 – 7 ngày. Dạng này ít tác dụng phụ nhất và có thể kiểm soát được chu kỳ kinh.
thuốc tránh thai khẩn cấp

Có rất nhiều loại thuốc tránh thai trên thị trường .

  • Thứ hai là dạng cấy: được cấy dưới da hoặc dưới cơ.
  • Thứ ba là thuốc tránh thai liều thấp, chỉ có progesteron đơn thuần, dạng viên uống liên tục.
  • Thứ tư là thuốc tránh thai khẩn cấp: Là thuốc dùng uống 2 viên trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục.

Bên trên là 4 loại thuốc tránh thai , nhưng 3 viên đầu tiên hầu như chỉ có các tác dụng phụ không mong muốn như : rong kinh trong 1-2 chu kỳ kinh đầu , nhiều lúc gây nhức đầu , trầm cảm , buồn nôn , thay đổi mức ham muốn và đáp ứng tình dục . Ngoài ra còn bị viêm âm đạo, thay đổi về lượng kinh, đau ngực, có vấn đề ở da, viêm lợi…, những biểu hiện này không đáng ngại và sẽ hết khi dừng thuốc . Đáng chú ý nhất là loại tránh thai khẩn cấp. Không nên sử dụng quá 4 viên trong cùng chu kỳ và không nên lạm dụng vì có thể dẫn tới vô sinh nếu dùng quá nhiều.

Như câu hỏi của bạn đã hỏi là dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều con sẽ bị dị tật , nhưng hiện tại cũng chưa có báo cáo y tế nào nói đến sự liên quan giữa uống thuốc tránh thai và con bị dị tật cả . Bởi hầu hết khi dừng thuốc tránh thai thì mới có thể có thai trở lại ngay được . Tuy nhiên, nếu bạn cẩn thận thì bạn có thể dừng trước khi muốn có em bé 2 – 3 tháng, trong khoảng thời gian này, cách tốt nhất để tránh thai là dùng bao cao su.

Một bình luận

  1. Mỹ lệ

    06/11/2018 at 10:27 Chiều

    E uống nhiều thuốc nên giờ ko có con phải làm sao bác sĩ

Gửi trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.