Sử dụng thuốc để tăng khả năng thụ thai có tốt không ?

Thuốc Clomid (clomiphene citrate) là loại thuốc kích trứng được sử dụng từ những năm 1950. Ban đầu, clomid được dùng để điều trị ung thư vú vì nó có chất kháng estrogen nhưng sau đó các nhà khoa học phát hiện ra rằng clomid cũng giúp kích thích rụng trứng. Vì vậy, clomid dần được sử dụng như một loại thuốc thúc đẩy sự rụng trứng tự nhiên ở những phụ nữ muốn có thai.

Sử dụng thuốc để tăng khả năng thụ thai có tốt không ?

 Clomid cũng giúp kích thích rụng trứng

Những trường hợp được chỉ định điều trị Clomid

  • Hội chứng buồng trứng đa nang: Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên dùng clomid để điều trị rối loạn rụng trứng do hội chứng buồng trứng đa nang.
  • Chứng vô sinh: Clomid còn được dùng để gây rụng trứng ở phụ nữ vô sinh không rõ nguyên nhân. Những đối tượng này tuy có kết quả xét nghiệm bình thường nhưng lại không thể thụ thai. Clomid có thể kết hợp với Metformin (glucophage) – một loại thuốc điều chỉnh nồng độ insulin, giúp thúc đẩy quá trình rụng trứng.
  • Trong quá trình điều trị khả năng sinh sản: Những phụ nữ trước khi tiến hành các biện pháp điều trị khả năng sinh sản như thụ tinh nhân tạo có thể dùng clomid để tăng cơ hội thụ thai.

 Tỉ lệ thụ thai thành công khi dùng clomid?

Thuốc clomid vẫn chưa có đủ bằng chứng , để các cơ quan chức năng phê duyệt và kết luận mang lại hiệu quả trong việc tăng tỷ lên mang thai ở phụ nữ . Do đó một số nghiên cứ cho rằng điều trị bằng clomid ở phụ nữ có thể khiến tỷ lên rụng trứng lên đến 80% cơ hội rụng trứng trong thời kỳ điều trị đầu tiên . Tuy nhiên, mang thai là một câu chuyện khác. Cơ hội mang thai trong chu kỳ đầu tiên chỉ là 30%. Tuy nhiên, tỉ lệ này tương đương với tỉ lệ thụ thai tại thời điểm bất kỳ của những cặp vợ chồng không gặp vấn đề về sinh sản (khoảng 25%) . Vì vậy, đừng quá thất vọng nếu thấy mình chưa có thai sau đợt điều trị đầu tiên. Khoảng 50% các cặp vợ chồng dùng clomid đều có “tin vui” trong vòng 6 tháng.

Sử dụng thuốc để tăng khả năng thụ thai có tốt không ?

Điều trị bằng clomid ở phụ nữ có thể khiến tỷ lên 80% người có cơ hội rụng trứng trong kỳ điều trị đầu tiên

Lưu ý: Phương pháp điều trị bằng clomid được áp dụng không quá 6 tháng liên tiếp.

Tác dụng phụ của Clomid

  • Tác dụng phụ ở cấp độ nhẹ: Nhiều loại thuốc kích trứng gây nên vài tác dụng phụ nhỏ trong quá trình sử dụng như đau, sưng bụng, đau ngực, buồn nôn và nôn, mất ngủ, mờ mắt, mệt mỏi, nhức đầu, trầm cảm, tăng cân. Ngoài ra, một số phụ nữ có thể bị u nang buồng trứng.
  • Sinh đôi: Những phụ nữ dùng thuốc kích trứng có khả năng sinh đôi cao hơn 10% so với bình thường. Một số người sẽ sinh ba hoặc thậm chí nhiều hơn. Điều này làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng như sảy thai.
  • Nhạy cảm: Điều trị vô sinh có thể là nguồn cơn của sự căng thẳng cảm xúc vì quá trình điều trị dài và những chẩn đoán liên quan. Do đó, bạn sẽ cần bạn đời hoặc bạn thân hỗ trợ mỗi khi đi khám cũng như đồng hành cùng các bước điều trị tiếp theo.
  • Hội chứng quá kích buồng trứng: Sử dụng clomid kèm những loại thuốc kích trứng mạnh khác đôi khi làm phát triển hội chứng quá kích buồng trứng hay OHSS, biểu hiện chính là sưng phù và tăng cân. Một số người sẽ bị khó thở, đau vùng chậu, chóng mặt, buồn nôn và nôn. Tình trạng này xảy ra khi buồng trứng sản xuất nhiều trứng, khiến buồng trứng sưng lên nhiều lần so với kích thước bình thường và rò rỉ chất lỏng vào khoang bụng. Tuy không cần điều trị nhưng bạn cần nhập viện để theo dõi trong một số trường hợp.
  • Ung thư buồng trứng: Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các loại thuốc kích trứng không thật sự làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, ngay cả khi liều dùng kéo dài hơn 12 tháng.

Gửi trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.