Những cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai hiệu quả nhất

Một trong những yếu tố quan trọng trong quyết định hạnh phúc gia đình của nhiều cặp vợ chồng đó là xác định cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai. Đôi khi nhiều cặp vợ chồng không ai mắc phải vấn đề gì về sức khỏe sinh sản nhưng vẫn chưa có tin vui bởi có thể do quan hệ chưa đúng ngày nên chưa thành công được. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về cách tính chu kỳ kinh nguyệt và xác định ngày quan hệ hợp lý để gia đình sớm có con.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai

Một trong những yếu tố quan trong trọng quyết định hạnh phúc gia đình của nhiều cặp vợ chồng đó là xác định cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Thời điểm quan hệ để có con hiệu quả nhất

Nhiều cặp vợ chồng đối với việc có con lại khá dễ dàng, nhưng cũng có nhiều cặp lại luôn khao khát có đứa con đầu lòng. Nếu nguyên nhân của bệnh xuất phát từ bệnh lý thì nên đi khám và điều trị, còn nếu đi kiểm tra mà không phải do nguyên nhân bệnh lý thì có lẽ chị em nên tìm hiểu về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai, và điều quan trọng là phải chú ý đến tinh thần và chế độ dinh dưỡng của mình sớm có cơ hội làm mẹ.

Theo các nghiên cứu y khoa cho biết, thông thường chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 26 – 32 ngày tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Và được chia làm 3 giai đoạn khác nhau như:

Giai đoạn 1: hình thành nang mạc: Giai đoạn này thường được kéo dài từ 12 – 16 ngày và thường ngày đèn đỏ sẽ chiếm 2-7 ngày trong đó

Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn trứng rụng: Thường diễn ra trong khoảng 24 giờ đồng hồ.

Giai đoạn 3: Giai đoạn hoàng thể: là giai đoạn cuối cùng của chu kỳ, là những ngày còn lại.

Trong 3 giai đoạn trên để chị em quan hệ dễ dàng có thai nhất chính là ngày mà trứng rụng hoặc trước ngày trứng rụng 2 ngày, sau ngày trứng rụng 1 ngày là được. Nếu lệch thì khả năng thụ thai sẽ khó hơn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai hiệu quả nhất

Làm thế nào để xác định được ngày trứng rụng? Để biết được ngày trứng rụng thì tốt nhất chị em nên tự thực hiện xác định cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai, để tính được ngày trứng rụng thì chị em cũng nên dựa vào một số thay đổi của cơ thể và tự làm phép tính hoặc có thể kiểm tra bằng máy tính chu kỳ kinh nguyệt của mình.

cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai

Để biết được ngày trứng rụng thì tốt nhất chị em nên tự thực hiện xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình

Tự tính để dự đoán chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai

Đầu tiên để tự tính được chu kỳ kỳ kinh nguyệt của mình thì chị em phải nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình trong khoảng bao nhiêu ngày, từ đó mới áp dụng công thức sau:

Tình ngày trứng rụng: B=A – 14

Tính thời gian quan hệ để dễ có thai: C = B ± 1

Trong đó: A là thời gian của 1 chu kỳ, B là ngày trứng rụng, C là khoảng thời gian để thụ thai.

Ví dụ: nếu vòng chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều là 28 ngày thì ngày trứng rụng sẽ là ngày 14 . Nếu như bạn quan hệ từ khoảng ngày thứ 12 đến 15 thì khả năng đậu thai sẽ là 99%, còn nếu quan hệ đúng ngày trứng rụng thì kết quả cho được là chính xác nhất.

Đây được coi như là cách tính sinh con thông dụng nhất và được nhiều người áp dụng nhất, nhưng cách tính này chỉ phù hợp với những người có chu kỳ hàng tháng đều đặn mới chuẩn xác được.

Dựa vào sự thay đổi của cơ thể

Những thay đổi của cơ thể có thể báo hiệu cho bạn biết được ngày trứng rụng và thông qua đó chúng ta xác định được ngày để thụ thai và có thai một cách hiệu quả.

Dựa vào chất nhầy ở cổ tử cung: Khi trứng rụng thường sẽ xuất hiện chất nhầy màu trắng ở cổ tử cung, đây chính là chất ngầy giúp cho tinh trùng đi vào cổ tử cung một cách an toàn và dễ dàng nhất. Vì vậy nếu bạn thấy chất nhầy bám ở bộ phận sinh dục thì có thể cơ thể bạn đang báo hiệu trong giai đoạn rụng trứng, hãy tăng tần xuất quan hệ nhiều hơn để đạt được hiệu quả cao.

Vùng bụng dưới bị khó chịu âm ỉ: Đây là dấu hiệu khá phổ biến, cơn đau này thường âm ỉ, khó chịu ở mức độ nhẹ, chỉ hơi nhói nhưng kéo dài vài giờ hoặc vài phút.

Nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột: Khi bạn có cảm giác cơ thể tăng lên đột ngột từ 0,4 – 1 độ, kèm theo đó là khó chịu bứt dứt thì chắc chắn đấy là dấu hiệu của rụng trứng. Đó là do khi giải phóng trứng cơ thể sẽ kích thích sinh sản hormone khiến cho nhiệt độ tăng cao.

cách tính chu kỳ tinh nguyệt để có thai hiệu quả

Những thay đổi của cơ thể có thể báo hiệu cho bạn biết được ngày trứng rụng

Dùng máy tính chu kỳ kinh nguyệt

Nếu như kinh nguyệt của bạn không đều, không đúng ngày và bạn khó có thể cảm nhận được những dấu hiệu cơ thể, thì bạn phải tính chu kỳ kinh nguyệt bằng máy tính. Cách tính này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, bởi máy sẽ đo được mức độ thụ thai ở mỗi chu kỳ dựa trên sự thay đổi nhiệt độ của cơ thể người phụ nữ.

Bài viết trên đây đã cho chúng ta hiểu được cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai một cách hiệu quả và an toàn. Nếu gia đình nào muốn có những đứa con thân yêu đến với mình thì hay thử áp dụng cách tính đó, nhưng trường hợp chỉ xảy ra khi bạn đã đi khám và không phát hiện ra bệnh lý nào liên quan đến vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Gửi trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.