Nữ giới bị u nang buồng trứng có gây vô sinh không?

Thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ đó là sinh con. Nhưng nhiều phụ nữ do mắc bệnh phụ khoa để lại biến chứng mà không thể mang thai, vậy còn đối với bệnh u nang buồng trứng có gây vô sinh không? Bởi bệnh u nang buồng trứng cũng không phải là hiếm gặp với chị em phụ nữ, hiện nay có rất nhiều người bị và luôn lo lắng liệu rằng bệnh có thực sự gây vô sinh không? Hãy tìm hiểu rõ về bệnh này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

u nang buồng trứng có gây vô sinh không

Bệnh u nang buồng trứng cũng không phải là hiếm gặp với chị em phụ nữ

U nang buồng trứng là gì? 

U nang buồng trứng là bệnh nhiều người phụ nữ mắc phải, nhưng đa số u nang buồng trứng là ở dạng lành tính và không nguy hiểm đến tính mang. Tuy nhiên có câu hỏi đặt ra là u nang buồng trứng có gây vô sinh không? bởi bệnh cũng khá nguy hiểm và có thể người bệnh phải gánh chịu hậu quả đáng tiếc do bệnh mang lại đó là suy giảm khả năng sinh sản ở nữ giới.

Nếu thấy xuất hiện những bất thường, không tự nhiên của một hoặc nhiều túi dịch trong buồng trứng thì đó là bệnh u nang buồng trứng. Khối u là do các túi dịch đó có chứa dịch nhầy, u nang thường sẽ phát triển từ các mô trong buồng trứng hoặc kể cả các mô khác trong cơ quan khác của thể. U nang buồng trứng cũng là một bệnh phụ khoa bởi nó có chưa khối u thường gặp nhất và nó chiếm 4% các bệnh phụ khoa. U nang buồng trứng chia làm 2 loại: Đó là u nang cơ năng và u nang thực thể:

U nang cơ năng: Đây là u ở dạng lành tính và ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, u này thông thường sẽ bị tiêu biến sau một thời gian phát triển.

U nang thực thể: U này sẽ khó có thể biến mất, nhưng thường xuất hiện nhiều và gây biến chứng không tốt do nó không tự teoo đi mà thường phát triển to dần lên.

Trong 2 loại này còn chia ra các dạng u nang buồng trứng khác nhưng về biến chứng và biểu hiện thì thường giống nhau.

U nang buồng trứng có gây vô sinh?

Hầu hết ở phụ nữ khi bị u nang buồng trứng thường là ở dạng lành tính và không ảnh hưởng đến tính mạng, và cũng không phải cứ mắc bệnh u nang buồng trứng thì ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của người phụ nữ. Nếu u nang buồng trứng ở một dạng khác mà không phải dạng cơ năng thì có thế phát triển lớn hơn và gây ra biến chứng nguy hiểm, không những thế còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và giảm khả năng thụ thai gây vô sinh.

Nếu là u nang cơ năng thì nó không mang tính chất là bệnh lý vì sau một thời gian nó sẽ tự biến mất và cơ thể ở nữ giới lại khỏe mạnh bình thường vì chúng không có sự phát triển. Nhưng với những u nang có nguồn gốc từ tổn thương mô buồng trứng mà phát triển bình thường, có chu kỳ kinh nguyệt đều, có rụng trứng thì chức năng sinh sản vẫn được đảm bảo. Nhưng vẫn phải hết sức lưu ý và cẩn thận vì có thể sẽ để lại biến chứng làm giảm khả năng thụ thai và gây sinh nếu không được điều trị sớm và triệt để hoàn toàn.

u nang buồng trứng có gây vô sinh không

Hầu hết ở phụ nữ khi bị u nang buồng trứng thường là ở dạng lành tính và không ảnh hưởng đến tính mạng

Những biến chứng của u nang buồng trứng:

  • Nếu u nang phát triển kích thước lớn ở trên bề mặt của buồng trứng mà không lấy ra thì các nang trứng khác sẽ bị chèn ép, gây ra rối loạn sinh lý…Khối u này chèn ép không cho các tế bào trứng phát triển, cản trở quá tình rụng trứng để thụ thai.
  • Khối u phát triển quá lớn ở cả 2 buồng trứng và không còn nang lành thì người bệnh sẽ mất khả năng sinh sản.
  • Nếu mang thai mà có khối u nang thì kích thước của nó sẽ chèn ép vào tử cung, kích thích tử cung co bóp gây khó khăn trong việc sinhnowr, có khi còn xảy ra trường hợp sảy thai.
  • Ngoài ra còn các biến chứng khác như: xoắn nang, vỡ nang, ung thư hóa cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc mang thai của phụ nữ.

Đây chính là những biến chứng của bệnh u nang buồng trứng gây ảnh hưởng nguy hiểm cho việc thiên chức làm mẹ của phụ nữ. Chị em nên đi khám định kỳ để có biện pháp phòng ngừa mầm mống của bệnh sớm nhất.

Biện pháp phòng ngừa bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có gây vô sinh không? điều này cũng phụ thuộc vào người bệnh rất nhiều, nếu chị em phụ nữ có ý thức trong cuộc sống của mình, có những chế định ăn uống sinh hoạt hợp lý sẽ ngăn ngừa được bệnh u nang buồng trứng hiệu quả hơn.

Chế độ ăn uống

ăn nhiều rau củ quả tươi, những thực phẩm không chất bảo quản, sạch, giàu protein nhưng phải ít chất bèo. Mỗi ngày phải uống 2 lít nước, tránh những đồ ăn nhanh, nóng, chiên và đặc biệt không được sử dụng chất kích thích.

Chế độ sinh hoạt

Tránh xa nhưng khói thuốc lá, môi trường đọc hại, thường xuyên thiết lập cho mình thời gian để tập thể dục tăng cường sức khỏe.

Những người bị u nang buồng trứng phải luôn giữ cho mình tinh thần luôn luôn thoải mái, tránh lo lắng, stress và tức giận quá độ.

 

Bị bệnh u nang buồng trứng có gây vô sinh không

Những người bị u nang buồng trứng phải luôn giữ cho mình tinh thần luôn luôn thoải mái

Không sử dụng thuốc tránh thai

Điều quan trọng đó là không được sử dụng thuốc tránh thai bừa bãi, bởi có thể thuốc tránh thai sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Qua bài viết trên đây cho chúng ta biết được bệnh u nang buồng trứng cũng không hề đơn giản, đừng chủ quan với sức khỏe sinh sản của mình. Đã có nhiều chị em luôn muốn hỏi u nang buồng trứng có gây vô sinh không? cần phải đi khám sức khỏe định kỳ để biết được tình trạng của cơ thể, có thể chị em đã mắc phải u nang buồng trứng và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà chị em không hề hay biết.

Gửi trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.