Những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em

Kinh nguyệt là 1 trong những yếu tố có thể ảnh hưởng tới việc sinh sản của chị em. Khi kinh nguyệt có biểu hiện bất thường, bị rối loạn thì khả năng sinh sản của nữ giới sẽ bị giảm đi. Vậy, những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt là gì? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.   

những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em

Những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em

Dinh dưỡng, cân nặng hay giấc ngủ,… đều là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian và lượng kinh nhiều hay ít của của chị em. Cụ thể các yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng

những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống của bạn quyết định rất nhiều tới sự ổn định của chu kỳ kinh. Vào năm 2009 đã có 1 nghiên cứu cho thấy rằng nếu chị em ăn quá nhiều chất xơ thì nồng độ hormone estrogen ở trong cơ thể sẽ bị giảm và khiến chu kỳ kinh bị ảnh hưởng. Thêm nữa, 1 chế độ ăn uống quá ít hoặc quá nhiều chất béo, không đủ chất dinh dưỡng,… cũng có thể khiến cho chu kỳ kinh bị rối loạn.  

Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng bởi thời tiết

Khí hậu thay đổi thất thường sẽ khiến cho việc trao đổi chất của cơ thể bị ảnh hưởng, bị xáo trộn và sẽ từ đây sẽ khiến cho hàm lượng hormone ở trong cơ thể bị rối loạn và khiến chu kỳ kinh trở nên thất thường. Ngoài ra, tiến sĩ John Fejes, một bác sĩ sản phụ khoa ở Monterey, California cho rằng: “Thay đổi thời tiết có thể dẫn đến viêm âm đạo nấm men thường xuyên và nhiễm khuẩn.”

Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng do việc tập luyện cường độ cao

những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng do việc tập luyện cường độ cao

Tập luyện thể thao là rất tốt, tuy nhiên chị em chỉ nên tập những bài tập nhẹ nhàng. Tránh tập luyện quá nhiều, quá sức, cộng với việc hàm lượng chất béo ở trong cơ thể thấp sẽ gây ra nhiều sức ép cho cơ thể, khiến não ngừng sản sinh hormone sinh sản và gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệtĐây không phải là giả thuyết, mà thực tế đã có 1 số nghiên cứu đã phát hiện và chỉ ra rằng trong tổng số nữ giới tập luyện thể thao với cường độ cao thì có tới 50% là bị rối loạn kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng bởi trọng lượng cơ thể

Những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em là gì? Cũng tương tự như dinh dưỡng và chế độ luyện tập thì trọng lượng cơ thể cũng là yếu tố có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh. Khi nữ giới quá gầy thì sẽ gặp phải tình trạng kinh tạm thời, giảm khả năng sinh sản mặc dù chị em vẫn thấy mình hoàn toàn khỏe mạnh. Còn việc thừa cân quá mức cũng cho phép sẽ khiến cho estrogen bị tích tụ và khiến kỳ kinh nguyệt nặng hơn và cũng có thể gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều.

Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng do tuổi tác

Tuổi tác là 1 trong những yếu tố có thể ảnh hưởng tới chu chu kỳ kinh nguyệt. Nữ giới khi khi ở độ tuổi dậy thì và tiền mãn kinh thì chu kỳ kinh sẽ có sự bất ổn và bị rối loạn. Và theo Samantha Butts, phó giáo sư sản phụ khoa tại Penn Medicine: “Ở một thời điểm nhất định, số lượng trứng trong buồng trứng của bạn giảm xuống do đó chu kỳ kinh nguyệt không ổn định.”

Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng bởi trạng thái căng thẳng, lo lắng

những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng bởi trạng thái căng thẳng, lo lắng

Chu kỳ kinh bị rối loạn, chu kỳ kinh tới sớm, chu kỳ kinh tới muộn,… cũng có thể là do tinh thần của chị em không ổn định. Áp lực từ công việc, gia đình,… khiến chị em luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, tinh thần bất ổn, bị stress,… Điều này sẽ làm cho lượng hormone adrenaline và cortisol trong cơ thể tăng cao, sẽ gây ức chế phóng thích các loại hormone liên quan đến khả năng sinh sản và khiến chu kỳ kinh bị mất đi sự ổn định vốn có.

Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ

Khi chị em thức quá khuya, ngủ không đủ giờ, đúng giờ và đủ giấc thì sẽ khiến cho các loại hormone estrogen, progesterone, hormone luteinizing (LH) bị ảnh hưởng và nó còn kích thích nang trứng (FSH), làm gián đoạn quá trình giải phóng leptin, khiến cho chu kỳ kinh bị rối loạn.  

Trên đây là 1 số những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt mà chị em nên biết tới để có thể chủ động phòng ngừa, để giúp cho chu kỳ kinh của mình được ổn định.

Xem thêm:

Gửi trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.