Cai sữa xong bị rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân do đâu ?

Thời gian từ khi mang thai cho đến khi trẻ cai sữa là thời gian mà cơ thể người mẹ thường phải đối mặt với tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Vậy hiện tượng cai sữa xong bị rối loạn kinh nguyệt xảy ra nguyên nhân là do đâu? Tình trạng này diễn ra bao lâu thì kinh nguyệt sẽ có và ổn định trở lại? Cách cải thiện tình trạng này như thế nào? Mời bạn đọc, đặc biệt là các chị em theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có được câu trả lời.  

Cai sữa xong bị rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân do đâu?

cai sữa xong bị rối loạn kinh nguyệt

Cai sữa xong bị rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân do đâu?

Khi đã thụ thai thành công và bắt đầu bước vào thời kì mang thai, thì nữ giới sẽ thấy có biểu hiện đó chính là kinh nguyệt bị mất. Tình trạng này sẽ kéo dài cho tới khi bé cai sữa, nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra dó chính là do nội tiết tố trong ơ thể bị thay đổi và còn do quá trình sinh sản xảy ra.

Trong thời kỳ mang thai thì hàm lượng hormone trong cơ thể nữ giới cũng có sự thay đổi, bởi vậy mà nó đã gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

Ngoài ra, sau khi sinh cơ thể phải chịu sự thay đổi đột ngột cũng chính là nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều và khiến cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau cai sữa xảy ra.

Một nguyên nhân quan trọng khác khiến cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau cai sữa xảy ra đó chính là do sự xuất hiện mạnh mẽ của hormone prolactin ( loại hormone gây ức chế đến quá trình rụng trứng) trong thời gian cho con bú.

Thời gian kinh nguyệt trở lại và ổn định sau khi cai sữa xong bị rối loạn kinh nguyệt?

Như chị em đã biết thì nguyên nhân quan gây rối loạn kinh nguyệt sau cai sữa xảy ra đó chính là do có sự xuất hiện của hormone prolactin trong thời gian cho con bú. Bởi vậy thời gian kinh nguyệt có trở lại và ổn định trở lại sau khi con cai sữa còn phải phụ thuộc vào việc cho con bú.

cai sữa xong bị rối loạn kinh nguyệt

Thời gian kinh nguyệt trở lại và ổn định sau khi cai sữa xong bị rối loạn kinh nguyệt là bao lâu ?

Thời gian có kinh và kinh nguyệt ổn định trở lại sẽ tùy thuộc vào việc cho con bú của mỗi chị em. Những chị em cai sữa sớm cho con thì chu kỳ kinh sẽ ổn định và trở lại sớm hơn là những chị em cho con cai sữa muộn. Cụ thể đó là:

Với những trường hợp người mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ thì chỉ sau từ 6 đến 8 tuần kinh nguyệt sẽ có và ổn định trở lại.

Nếu nuôi con bằng sữa mẹ thì kinh nguyệt của chị em sẽ trở lại ổn định sau khi mẹ cai sữa cho bé. Và còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà thời gian kinh nguyệt trở lại sau khi con cai sữa sẽ khác nhau. Và sau khi có kinh trở lại thì có người sẽ ổn định ngay, còn có người sẽ cần phải có thời gian để kinh nguyệt ổn định.

Cũng có 1 số trường hợp đặc biệt sau khoảng 6 tháng vẫn đang cho con bú đã có kinh trở lại nhưng tỷ lệ này là rất ít.Để an toàn nhất thì sau khi cai sữa cho bé mà vẫn chưa thấy có kinh thì chị em nên đi khám để tìm ra nguyên nhân khiến kinh nguyệt bị chậm và có hướng điều trị phù hợp.

Cách cải thiện tình trạng cai sữa xong bị rối loạn kinh nguyệt

Để cải thiện được tình trạng cai sữa xong bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt thì chị em cần chú ý 1 số điều như sau:

  • Cần chú ý ăn uống đầy đủ chất, ăn nhiều hoa quả, trái cây mỗi ngày, uống các loại nước ép, sinh tố tốt cho sức khỏe,…;
cai sữa xong bị rối loạn kinh nguyệt

Sau khi cai sữa chị em cần uống đầy đủ chất, ăn nhiều hoa quả, trái cây mỗi ngày

  • Không nên lạm dụng những cách giảm cân nhanh chóng mà không an toàn;
  • Cần tuân thủ chỉ dẫn giảm cân của bác sĩ;  
  • Chú ý luyện tập những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe;
  • Chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh viêm nhiễm xảy ra;
  • Tránh ăn các loại đồ lạnh, uống lạnh hay đi bơi,…

Qua bài viết trên đây thì chị em cũng có thể biết được nguyên nhân khiến cho tình trạng cai sữa xong bị rối loạn kinh nguyệt xảy ra là gì và cách cải thiện tình trạng ra sao rồi. Dù biết sinh đẻ là việc rất khó khăn, nhưng chị em cũng nên nhớ sau khi sinh cần cẩn thận để tránh tình trạng rối loạn kinh nguyệt, và nếu như bị rối loạn kinh nguyệt thì cần đi khám và xin tư vấn của bác sĩ để có hướng cải thiện tốt nhất, phù hợp nhất.

Xem thêm:

Gửi trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.