Các cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều

Tìm hiểu cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều là một đề tài được đông đảo chị em quan tâm tới, và mục đích không gì khác đó chính là để giúp cho việc thụ thai được dễ dàng và dễ thành công hơn. Vậy phải làm thế nào để tính ngày rụng trứng khi vòng kinh không đều? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều

cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều

Cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều

Đối với chu kỳ kinh nguyệt nằm trong khoảng từ 26 – 30 ngày

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em không cố định nhưng di dịch trong khoảng từ 26 – 30 ngày thì chị em có thể tính toán ngày rụng trứng dựa vào thời kỳ dài nhất và ngắn nhất của chu kỳ.

Bằng cách dựa vào thời kỳ dài nhất và ngắn nhất của chu kỳ kinh thì chị em có thể kết hợp và ước lượng được khoảng thời gian trứng rụng và vào khoảng thời gian nào.

Cụ thể cách tính như sau:

Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt là 26 ngày thì tức là thời điểm trứng rụng sẽ nằm trong khoảng thời gian vào ngày thứ 12 – 13 của chu kỳ kinh. Từ đây thì thời điểm thụ thai tốt nhất là từ ngày thứ 9 -14 của chu kỳ kinh.  

Ở trường hợp chị em có chu kỳ kinh nguyệt là 26 ngày ngày thì tức là thời điểm trứng rụng sẽ nằm trong khoảng thời gian vào ngày thứ 16 của chu kỳ kinh, và thời điểm thụ thai tốt nhất đó chính là từ ngày 13 -18 của chu kỳ kinh.

Sau khi đã tính toán được 2 chu kỳ này thì chị em chỉ cần kết hợp lại là sẽ có được thời điểm thụ thai tốt nhất khi chu kỳ kinh không đều và dao động trong khoảng từ 26 – 30 ngày.

Và từ 2 kết quả trên sau khi kết hợp lại thì sẽ có kết quả đó là ngày rụng trứng trung bình là từ ngày thứ 12-16 của chu kỳ, và thời điểm thụ thai tốt nhất đó chính là từ ngày thứ 9-18 của chu kỳ kinh.

Đối với chu kỳ dài 32 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 32 ngày tức là thời gian của chu kỳ đã bị dài hơn bình thường khoảng 4 ngày. Vậy nên khi ngày rụng trứng thì chị em chỉ cần cộng thêm 4 ngày là được.

Ví dụ như là: Nếu như chu kỳ kinh thông thường có ngày rụng trứng là 14, thì ngày rụng trứng của chu kỳ kinh 32 ngày sẽ là ngày thứ 18 của chu kỳ kinh. Vậy nên ngày thụ thai tốt nhất sẽ là ngày thứ 8-19 của chu kỳ kinh.

Trường hợp khó xác định thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt

Với trường hợp những chị em mặc dù không bị rối loạn kinh nguyệt nhưng lại có biểu hiện thời gian diễn ra kinh nguyệt không đồng đều và mất kiểm soát thì việc tính toán ngày rụng trứng khá khó khăn.

Nguyên nhân khiến chị em gặp phải tình trạng này có thể là do trứng không rụng nhưng vẫn có kinh nguyệt, hoặc cũng có thể là do bị mắc 1 số bệnh lý về phụ khoa hoặc do nội tiết tố có vấn đề.

Với trường hợp này thì biện pháp tốt nhất để kiểm tra ngày rụng trứng đó chính là tới bệnh viện để kiểm tra. Tại bệnh viện bạn sẽ được siêu âm soi trứng, kiểm tra chất lượng trứng và xác định ngày trứng rụng chính xác nhất.

Ngoài những cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều ở trên thì chị em cũng có thể tham khảo và áp dụng 1 số cách tính ngày rụng trứng khác ở dưới đây.

Những phương pháp tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều khác

Ngoài những cách trên thì chị em cũng có thể áp dụng 1 số cách sau đây:

Xác định ngày rụng trứng dựa trên dấu hiệu xuất hiện ở cơ thể

cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều

Vào ngày rụng trứng thì nhiệt độ sẽ giảm đi

Vào thời kỳ trứng rụng chị em sẽ thấy có 1 số biểu hiện như là:

  • Có sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể: Vào ngày rụng trứng thì nhiệt độ sẽ giảm từ 0.1 – 0.3 độ, sau khi trứng rụng thì nhiệt độ cơ thể sẽ tăng từ 0.3 – 0.5 độ;
  • Dịch nhầy ở tử cung có màu trắng trong, và nhiều hơn so với bình thường;
  • Cảm thấy vùng dưới bị đau nhẹ;
  • Ham muốn tình dục tăng cao.

Sử dụng que thử rụng trứng

cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều

Có thể sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng

Cách sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng cũng tương tự như cách sử dụng que thử thai để thử thai:

Chị em chỉ cần lấy nước tiêu cho vào cốc thử, sau đó đặt que thử theo chiều thẳng đứng trong vòng 10 giây và lấy que ra để ở nơi thoáng mát. Nếu như sau 5-10 phút mà thấy màu càng ngày càng đậm thì tức là ngày rụng trứng sắp tới.  

Lưu ý: Mẫu nước tiểu nên lấy vào khoảng thời gian từ 10h – 20h và nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 28 độ C, và nước tiểu không được vượt quá dòng mũi tên max Line.

Trên đây là 1 số cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều chị em có thể tham khảo và áp dụng để tính ngày rụng trứng của mình. Chúc chị em thành công!

Xem thêm:

Gửi trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.