1 tháng không có kinh nguyệt có sao không ?

Chậm kinh 1 tháng nhưng lại không có thai là tình trạng mà chị em phải đối diện và khiến chị em vô cùng lo lắng hiện nay. Vậy liệu không có thai mà 1 tháng không có kinh nguyệt có sao không? Hay nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt bị trễ 1 tháng không phải vì có thai là do đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em giải đáp được những thắc mắc này.

1 tháng không có kinh nguyệt có sao không?

Theo các chuyên gia về sức khỏe sinh sản thì tình trạng kinh nguyệt bị mất 1 tháng mà không phải do mang thai có thể là biểu hiện cảnh báo chị em đang phải đối  mặt với 1 số nguy hiểm, cụ thể ảnh hưởng của tình trạng mất kinh 1 tháng không phải do có thai với chị em như sau:

Chậm kinh 1 tháng ảnh hưởng đến tâm lý của nữ giới

1 tháng không có kinh nguyệt có sao không

Chậm kinh 1 tháng ảnh hưởng đến tâm lý của nữ giới

Khi bị mất kinh 1 tháng thì chị em sẽ cảm thấy lo lắng, căng thẳng, thậm chí là sợ hãi, stress,… việc này sẽ khiến cho cuộc sống và công việc của chị em bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, tâm lý của em khi bị ảnh hưởng, bị stress sẽ khiến cho tình trạng chậm kinh, mất kinh trở nên nghiêm trọng hơn.

Mất kinh 1 tháng ảnh hưởng đến khả năng sức khỏe sinh sản

Kinh nguyệt bị mất 1 tháng mà không phải do có thai có thể là biểu hiện cảnh báo chị em có thể đang bị mắc 1 số bệnh phụ khoa như dị dạng, suy buồng trứng, viêm nhiễm phụ khoa, u nang,…

Nhng bệnh lý ở trên đều có khả năng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em, nó sẽ khiến cơ hội thụ thai thành công của chị em trở nên yếu đi, thậm chí nghiêm trọng hơn nó còn có thể gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Các bệnh phụ khoa gây ra tình trạng mất kinh nếu không được điều trị sớm sẽ khiến cho sức khỏe, tính mạng của chị em gặp nguy hiểm. Bởi bệnh nếu không được điều trị sớm thì có thể gây ra các biến chứng thành ung thư, sẽ đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Nguyên nhân khiến tình trạng 1 tháng không có kinh nguyệt mà không do có thai xảy ra

1 tháng không có kinh nguyệt có sao không bạn đã nắm rõ, vậy thì nguyên nhân nào khiến tình trạng mất kinh 1 tháng xảy ra mà không phải do có thai? Kinh nguyệt bị mất 1 tháng mà không phải do có thai thì có thể nguyên nhân đến từ 1 số yếu tố sau đây:

Chậm kinh một tháng nhưng không có thai do yếu tố tâm lý

1 tháng không có kinh nguyệt có sao không

Chậm kinh một tháng nhưng không có thai do yếu tố tâm lý

Các nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe đã chứng minh được rằng, tâm lý có ảnh hưởng rất nhiều tới hàm lượng hormone nội tiết tố trong cơ thể. Và tâm lý cũng là yếu tố chính quyết định hoạt động của chu kỳ kinh.  

Bởi vậy mà, khi tâm trạng của chị em luôn ở trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng hay bất ổn thì nó sẽ khiến cho vùng đồi dưới hoạt động kém hiệu quả, gây ức chế hoạt động của nội tiết tố nữ, khiến cho hàm lượng hormone trong cơ thể nữ giới bị xáo trộn.

Việc này sẽ khiến cho hiện tượng phóng noãn không thể diễn ra, chu kỳ kinh sẽ không tới và tình trạng chậm kinh 1 tháng sẽ xảy ra.

Chậm kinh một tháng nhưng không có thai do yếu tố bệnh lý

Ngoài yếu tố tâm lý thì mất kinh xảy ra còn đến từ nguyên nhân bệnh lý như là bị mắc các bệnh về máu, giảm tiểu cầu,… đặc biệt là do có thể là bị mắc các bệnh phụ khoa, có thể kể đến như:

Mất kinh 1 tháng nhưng không có thai do mắc bệnh về buồng trứng

1 tháng không có kinh nguyệt có sao không

Mất kinh 1 tháng nhưng không có thai do mắc bệnh về buồng trứng

Kinh nguyệt xảy ra có mối liên hệ rất lớn tới buồng trứng, bởi vậy mà khi buồng trứng bị bệnh hoặc là gặp bất kỳ trục trặc gì thì chu kỳ kinh đều sẽ bị ảnh hưởng và có thể xảy ra tình trạng mất kinh.

Một số bệnh ở buồng trứng có thể gây ra tình trạng mất kinh 1 tháng đó chính là: Suy buồng trứng, viêm buồng trứng, đa nang buồng trứng, u nang buồng trứng,…

Mất kinh 1 tháng nhưng không có thai do mắc bệnh về tử cung, cổ tử cung

1 tháng không có kinh nguyệt có sao không

Mất kinh 1 tháng nhưng không có thai do mắc bệnh về tử cung, cổ tử cung

Cổ tử cung, tử cung khi có biểu hiện bất thường, hoặc khi bị viêm nhiễm, bị bệnh cũng có thể gây ra tình trạng mất kinh nguyệt 1 tháng. Một số bệnh, dấu hiệu bất thường ở tử cung và cổ tử cung có thể gây ra tình trạng chậm kinh đó chính là: Dính buồng tử cung, dị hình tử cung, phì đại cổ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến, polyp tử cung, u xơ tử cung,…

Ngoài những bệnh lý ở trên thì tắc ống dẫn trứng cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng trễ kinh ở nguyệt, bởi khi ống dẫn trứng bị tắc nó sẽ cản trở quá trình phóng noãn.

Chậm kinh một tháng nhưng không có thai do yếu tố khác

Bên cạnh yếu tố tâm lý và bệnh lý, kinh nguyệt bị mất 1 tháng còn có thể là do:

  • Tuyến giáp có biểu hiện bất thường;
  • Chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ;
  • Bị tăng hoặc giảm cân đột ngột;
  • Do tác dụng phụ của thuốc.

Qua bài viết này chị em cũng đã biết rằng 1 tháng không có kinh nguyệt có sao không và biết được nguyên nhân khiến cho tình trạng mất kinh 1 tháng xảy ra là gì. Vậy nên, chị em cần chú ý chủ động phòng bệnh, hoặc khi có biểu hiện bất thường thì nên đi khám và điều trị ngay.

Xem thêm:

Gửi trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.