Giải đáp thắc mắc: Khi có thai có kinh nguyệt không ?

Khi có thai có kinh nguyệt không? là vấn đề mà nhiều chị em quan tâm, đặc biệt là nữ giới lần đầu tiên làm mẹ, còn chưa có kinh nghiệm gì cả. Biết được điều này, nên bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức giúp chị em giải đáp được thắc mắc này của mình.

Khi có thai có kinh nguyệt không?

khi có thai có kinh nguyệt không

Khi có thai có kinh nguyệt không?

Trước tiên, để có thể có được câu trả lời cho vấn đề có thai có kinh nguyệt hay không thì chị em cần phải hiểu kinh nguyệt là hiện tượng như thế nào.

Kinh nguyệt là hiện tượng mà lớp niêm mạc ở tử cung bị bong ra,  và gây chảy máu và thoát ra ngoài cùng một một số mảnh vụn niêm mạc. Kinh nguyệt xảy ra theo chu kỳ, đều đặn mỗi tháng sẽ xuất hiện một lần, và thời gian có kinh sẽ kéo dài từ 3 – 5 ngày và lâu nhất là 7 ngày.

Chu kỳ kinh hoạt động theo 1 nguyên lý nhất định như là: Trước khi kỳ kinh tới nó sẽ gửi tín hiệu đó là hormone FSH đến buồng trứng, để kích thích trứng và giúp trứng phát triển, chín và rụng đều đặn và ổn định hơn.

Song song với quá trình trứng, thì các nang trứng cũng sẽ sản sinh ra hormone estrogen giúp cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và tạo ra tổ cho trứng nếu như trứng được thụ tinh thành công.

Thời điểm này nếu trứng không được thụ tinh, thì lớp niêm mạc này sẽ tự bong ra, gây chảy máu, máu sẽ thoát ra ngoài và gây ra hiện tượng kinh nguyệt.

Còn nếu như trứng được thụ tinh, thì nó sẽ làm tổ trong tử cung và phát triển thành thai nhi. Lúc này lớp niêm mạc sẽ không bong và cứ duy trì như thế cho đến khi kết thúc thai kỳ.

Vậy mang thai có kinh nguyệt không? Tuy vấn đề này vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh và khẳng định rõ ràng được bởi vì vẫn có 1 số trường hợp nữ giới vẫn bị “hành kinh” khi mang thai dù là tỷ lệ rất rất nhỏ.

Nhưng với những thông tin kiến thức ở trên thì nếu như nữ giới có thai thì hiện tượng kinh nguyệt xảy ra khi có thai là điều không thể. Và câu trả lời cho thắc mắc có thai có kinh nguyệt hay không đó chính là “không”.

Tới đây thì nhiều chị em thắc mắc rằng, có thai thì không có kinh nguyệt nhưng tại sao lúc mới có thai thì chị em thường thấy có máu chảy 1-2 ngày.

Xin thưa với chị em rằng, hiện tượng mà chị em thấy có thể đó chính là máu báo thai, nó sẽ chỉ xuất hiện 1-2 ngày vào thời kỳ đầu khi mang thai và nó cũng có biểu hiện giống kinh nguyệt nhưng máu chảy ra sẽ ít hơn.

Còn đối với trường hợp chị em thấy ra máu ở những tháng cuối của thai kỳ thì tốt nhất cần đi khám và gặp bác sĩ ngay để tìm ra nguyên nhân và có cách điều trị sớm.

Đặc biệt nữ giới ở những tháng cuối thai kỳ mà thấy máu còn kèm với các biểu hiện khác như là: Đau bụng và co rút mạnh, liên tục, chóng mặt, thậm chí là ngất, máu có màu sắc bất thường, thai nhi không cử động,… thì lại càng cần chú ý và đi khám ngay.

Qua nội dung trên chị em đã biết khi có thai có kinh nguyệt không rồi, vậy làm sao để chị em có thể phân biệt được máu báo thai và máu kinh nguyệt. Mời chị em theo dõi nội dung dưới đây để có câu trả lời.

Cách nhận biết máu kinh nguyệt và máu báo thai

khi có thai có kinh nguyệt không

Cách nhận biết máu kinh nguyệt và máu báo thai

Để nhận biết được máu kinh nguyệt và máu báo thai, thì các chuyên gia sức khỏe có mách chị em 1 số cách như sau:

Máu kinh nguyệt: Thì thường sẽ có màu đỏ sẫm, ngày đầu và ngày thứ 2 là thời điểm máu ra rất nhiều, sau đó những ngày tiếp theo thì máu sẽ ít dần và tới ngày thứ 5 hoặc 7 thì máu sẽ hết và chu kỳ kinh cũng kết thúc.

Máu báo thai: Thì thường có màu đỏ tươi, không chứa dịch nhầy, lượng máu ra rất ít, nhỏ thành từng giọt và kéo dài khoảng từ 3-5 ngày.

Bài viết trên đây đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc khi có thai có kinh nguyệt không, và cũng cung cấp thêm cho chị em 1 số kiến thức để phân biệt được máu kinh và máu báo thai để chị em không bị nhầm lẫn giữa 2 hiện tượng này. Ngoài ra, những lời khuyên về cách xử trí khi có thai có kinh nguyệt ở trên cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho chị em, vậy nên chị em đừng bỏ qua nó.

Xem thêm:

Gửi trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.