SỬA ĐỔI GEN CỨU VÃN NGUY CƠ VÔ SINH NỮ

Việc sửa đổi Gen cứu vẫn nguy cơ vô sinh bạn đã nghe qua chưa? Lạ lẫm đúng không? Không hiểu họ sửa đổi kiểu gì được nhỉ, hãy cùng theo chân các nhà khoa học vén bức màn bí mật nghiên cứu tuyệt vời này nhé.

Bị căng thẳng thần kinh (Stress) là một trong những nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh tật trong đó có căn bệnh vô sinh nó có thể làm bạn bị hỏng thai. Các nhà khoa học để chỉ rằng việc sửa đổi một gen suy nhất có thể cải thiện được những tác động này.
Tới từ Đại học California, Berkeley – Mỹ các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên chuột. Nhóm nghiên cứu này là những người đầu tiên phân tích mối liên kết giữa các cơ sở phân của của khả năng sinh sản, khả năng tình dục với trạng thái căng thẳng. Các Gen được mã hóa cho hormone thường gặp ở động vật có vú trong tương lai sẽ được áp dụng cho con người. Trong đó các nhà khoa học đã loại bỏ 1 hợp chất hóa học đơn có tính di truyền có định lượng khoa học là 1 peptide hay được gọi là RFRP3 giúp khôi phục lại khả năng thành công trong việc giao phối lẫn mang thai. Giá sư sinh học mở rộng tại UC, Berkeley tác giả của công trình nghiên cứ Daniela Kafue cho hay: Theo viện y tế quốc gia NIH việc sửa đổi Gen sẽ được tiến hành bằng cách loại bỏ tất cả hoặc 1 phần của cái Gen đó.
Việc mà phụ nữ bị căng thẳng trước khi thụ thai sẽ có ảnh hưởng lâu dài tới việc khả năng sinh sản sau này, những áp lực mà người nữ phải chịu sẽ khiến họ bị giảm hiệu quả thụ thai mà còn ảnh hưởng lên sức khỏe của thai nhi mà họ mang cho đến khi cuối thai kỳ và những tác động này có thể được loại bỏ Gen RFRP3.
Qua đó các nhà khoa học cũng xác định tỷ lệ thành công ở con chuột cái mang thai đủ ngày đủ tháng khả năng sinh sảm thành công giảm từ 80% -> xuống 20% ở những con chuột và bị căng thẳng thần kinh (stress) ngược lại sự thành công phụ hòi lên đến 80% khi Gen RFRP3 này bị loại bỏ, làm tăng tỷ lệ sống của phôi tới 94% giảm nguy cơ bị vô sinh.

Sửa đổi gen giúp cứu vãn vô sinh ở nữ giới

Tinh trùng trên đường di chuyển vào trứng – Ảnh minh họa

Tìm hiểu sơ lược về Gen RFRP3, nó được hình thành ở vùng dưới đồi của não và giúp kiểm soát tuyến yên để đáp ứng với trạng thái stress
người nữ giới Gen RFRP3 làm giảm sự gia tăng bình thường trong khích tố đi kèm với quá trình trứng rụng, điều chỉnh trực tiếp được hormone stress tên khoa học gọi là Corticosterone.
Theo như trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh CDC ước tính được ở Mỹ có tới 6.7 triệu người phụ nữ tức rơi vào 11% trong độ tuổi từ 11-44 đang ở trong tình trạng sinh sảm kém và không có khả năng mang thai hoặc mang thai không đủ thời gian của thai kỳ. Và con số 6% người phụ nữ ở trong độ tuổi này bị vô sinh.
Nghiên cứu sửa đổi Gen này được công bố ngày 13//2015 trên tạp chí eLife bạn có thể tìm kiếm và đọc chúng.

Hãy vui mừng đi nào việc sửa đổi Gen cứu vẫn nguy cơ vô sinh nữ đang là phương pháp hữu hiệu nhất, tối ưu nhất hiện nay và nghiên cứu này sớm muộn sẽ được các nhà khoa học hoàn thiện và đi vào thực hiện ở con người.

 

Vợ chồng hạnh phúc khi đứa con của họ đang ngày một lớn hơn – ảnh minh họa

Gửi trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.