Bài thuốc quý cổ truyền chữa hiếm muộn

Hiếm muộn luôn là vấn đề quan trọng của các cặp vợ chồng , nhiều cặp vợ chồng luôn mòn mỏi đợi tin vui , nhưng đợi mãi không thấy . Khi các cặp vợ chồng ở với nhau nhiều năm , hoạt động tình dục bình thường mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có con . Tình trạng này có thể xuất phát từ nam hoặc nữ , có thể một trong hai người gặp phải bệnh vô sinh , Chính vì vậy muốn biết chính xác thì cần phải đi khám để có kết quả chính xác nhất . Ngoài ra trong y học cũng có những bài thuốc nam chữa hiếm muộn trong dân gian nào hiệu quả giúp điều trị căn bệnh này .

Ảnh minh họa . Biểu hiện đặc trưng của người bị bệnh hiếm muộn

Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn là gì ?

Người ta chia vô sinh hiếm muộn thành nguyên phát và thứ phát:

  • Vô sinh nguyên phát là chưa có thai sau một năm cuộc sống vợ chồng.
  • Vô sinh thứ phát là chưa có thai trở lại sau một lần thụ thai trước đó.

Vô sinh có thể ở cả nam và nữ , ở nam giới thường vô sinh do không có tinh trùng hoặc bị khiếm khuyết teo tinh hoàn , còn ở nữ giới thì vô sinh do nhiều nguyên nhân như : buồng trứng đa nang , tắc ống dẫn trứng , rối loạn hormone , kinh nguyệt ko đều , phóng noãn ….

Trong y học cổ truyền luôn cho rằng phụ nữ không có con là do lục tà quấy nhiễu ở bên ngoài hoặc khí huyết không điều hòa , đặc biệt là do kinh nguyệt không đều vì thất tình tổn thất ở bên trong , ngoài ra còn do âm dương thiên thắng mà sinh ra , tử cung lạnh cũng dẫn đến vô sinh ở nữ . y học cố truyền đã xem việc không thụ thai có rất nhiều nguyên nhân, đúc kết lại là do dị tật bẩm sinh tiên thiên và gây bệnh ra ở hậu thiên . Nói tóm lại vô sinh ở nữ là do hàn, nhiệt, đàm, thấp, khí huyết gây ra. Vì vậy để chữa vô sinh ở nữ, phải tán hàn, thanh nhiệt, dưỡng khí, ích khí, thư can, giải uất hóa đàm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa . Thỏ ty tử là vị thuốc dùng trong chữa hiếm muộn theo phương pháp cổ truyền

Một số bài thuốc cổ truyền chữa hiếm muộn

1. Bài thuốc dùng cho vô sinh nam

Bài thuốc gồm có các vị: khiếm thực (mỗi loại 10 gr) , thỏ ty tử , nhục thung dung , ba kích , xà sàng tử , đỗ trọng (mỗi loại 12 gr) , đương quy , quế chi 6 gr, kim anh tử 8 gr , dâm dương hoắc 20 gr, phụ tử 4 gr . Bài thuốc này có công dụng bổ thận , tráng dương , cố tinh, sinh tinh, tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng. Liệu trình dùng thường là 20 ngày.

2. Bài thuốc dùng cho vô sinh nữ

Bài thuốc gồm các vị: Ngải cứu 15 gr, hương phụ, ích mẫu , đào nhân 6 gr , hồng hoa, ngũ vị tử (mỗi loại 8 gr) , xích thược , thục địa (mỗi thứ 16 gr), bạch linh, bạch thược , nữ trinh tử, đan bì, ngưu tất, cao a giao (mỗi thứ 10 gr) , đương quy, xuyên khung (mỗi loại 12 gr) , trạch tả, hoài sơn . Bài thuốc có tác dụng bổ thận âm, tăng cường khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, nội tiết, làm tăng độ dày niêm mạc tử cung, giúp nang noãn vượt trội, khắc phục đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, dễ thụ thai. Liệu trình điều trị 20 ngày.

Ảnh minh họa . Chữa hiếm muộn cho nữ bằng các bài thuốc nam giúp lưu thông khí huyết

Cách sắc (nấu) các bài thuốc trên như sau: cho các vị thuốc vào nồi đất cùng 1,5 lít nước, nấu đến sôi thì hạ nhỏ lửa cho sôi riu riu trong 60 phút thì ngưng. Lấy nước sau nấu này ra chia làm 3 lần dùng trong ngày sau bữa ăn 30 phút. Có thể tận dụng bằng cách cho tiếp 0,5 lít nước vào xác thuốc vừa nấu trên, nấu sôi 15 phút thì ngưng. Dùng nước này thay cho một lần uống nước trong ngày.

Ngoài việc dùng thuốc, nên hỗ trợ thêm bằng các loại thực phẩm có tác dụng tăng cường chức năng sinh sản:

  • Nam nên ăn thịt bò, thịt dê, tinh hoàn gà trống, pín bò, đuôi bò, tôm biển, lá hẹ, hải sâm…
  • Nữ nên ăn gà ác, trứng vịt lộn, cua bể, bầu dục heo…
Việc sử dụng các bài thuốc trong trường hợp này cần thích hợp cho từng cá nhân cụ thể, ở một điều kiện sống và làm việc, tình trạng bệnh lý, cơ địa, hoàn cảnh địa lý cụ thể. Vì thế, trong đông y đôi khi cùng một bệnh, cùng loại thuốc lại khác nhau (đồng bệnh dị trị). Vì vậy cần trao đổi, có sự hướng dẫn của người có chuyên môn, kinh nghiệm về lĩnh vực này để đạt được kết quả cao.

Gửi trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.